9. อาหารอีสานสุดคลีน ลาบทูน่า



เดี๋ยวนี้เทรนด์สุขภาพกำลังมาแรง มองไปรอบตัวใคร ๆ ก็พากันรักษาสุขภาพกันทั้งนั้น ซึ่งหลายคนเลือกที่จะทานอาหารคลีนเพราะมีการปรุงแต่งน้อยและดีต่อสุขภาพ Health Myself จะมาขอเปลี่ยนมุมมองของใครหลายๆคนที่มีต่ออาหารคลีนใหม่ อาหารคลีนก็แซ่บได้  วันนี้จึงอยากนำเสนอสูตรอาหารคลีนสุดแซ่บที่อุดมไปด้วยโปรตีนจากเนื้อปลา อย่าง “ลาบทูน่า” ให้ทุกคนได้ฟินไปกับรสชาติที่คุ้นเคย อร่อยถูกปาก จี๊ดจ๊าดถูกใจที่ไม่ว่าจะเป็นใครก็ทานได้ไม่เบื่ออย่างแน่นอน ที่สำคัญ ไม่อ้วนด้วยนะครับ


เมนู “ลาบทูน่า”


วัตถุดิบการทำลาบทูน่า

1. ทูน่าในน้ำแร่ 1 กระป๋อง
2. หอมแดงเล็ก 7-10 หัว 
3. พริกป่น 1-2 ช้อนชา 
4. ข้าวคั่ว 2 ช้อนชา 
5. น้ำปลาสูตรโซเดียมต่ำ 2 ช้อนชา 
6. น้ำมะนาว 3 ช้อนชา 
7. ต้นหอมซอย 1 ต้น 
8. ผักชีฝรั่งซอย 2 ต้น 
9. สะระแหน่ 5 ต้น 


วิธีการทำ

Step 1 : เตรียมเครื่องลาบ 

1. นำทูน่าออกจากกระป๋อง บีบน้ำให้แห้งสนิท จากนั้นยีให้เป็นชิ้นเล็กลง พักไว้ 
2. ปอกหอมแดง หั่นเป็นแว่น พักไว้ ตามด้วยซอยต้นหอมและผักชีฝรั่ง จากนั้นเด็ดใบสะระแหน่ พักไว้ 
3. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาวและพริกป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่หอมแดงลงไปในชามผสมที่ใส่ทูน่าไว้ ใส่ส่วนผสมน้ำลาบลงไปในทูน่า จากนั้นเติมต้นหอม ผักชีฝรั่งซอย ใบสะระแหน่ และข้าวคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน 

Tip.. - หากใครชอบหวานสามารถเพิ่มน้ำตาลได้ตามชอบ แต่หากกังวลเรื่องแคลลอรี่สามารถใช้สตีเวียหรือสารให้ความหวานแทนน้ำตาลได้ 
4. เหตุผลที่ใส่ข้าวคั่วทีหลัง เนื่องจากในบางครั้งเราไม่ได้รับประทานทันที การใส่ข้าวคั่วในน้ำลาบไว้ก่อนอาจทำให้ข้าวคั่วอืดและทำให้ลาบไม่อร่อย จึงเลี่ยงปัญหานี้ทำน้ำลาบไว้ก่อน แล้วใส่ข้าวคั่วในขั้นตอนการคลุกเคล้าเวลาต้องการรับประทาน แต่หากทำแล้วรับประทานทันทีสามารถใส่ข้าวคั่วในขั้นตอนการทำน้ำลาบได้เพื่อให้คลุกเคล้าง่ายขึ้น 

ตักลาบที่ได้ใส่ภาชนะ โรยหน้าตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ เสิร์ฟพร้อมผักสด ทานคู่กับข้าวกล้องซักจากหรือข้าวเหนียวดำสักกระติบ 




อ้างอิงจาก

https://www.wongnai.com/recipes/spicy-tuna-salad?ref=ct

ความคิดเห็น