1. สลัดโรล เมนูทานเล่นเพื่อสุขภาพง่ายๆ

เมนูแรกของเรานั่นก็คือสลัดโรล เมนูทานเล่นง่ายๆ และคลีนมากๆ สำหรับคุณผู้หญิงที่อยากจะรับประทานอาหารว่างแบบคลีนๆไม่อ้วน นอกจากนั้นสำหรับคนที่ไม่ชอบทานผักรับรองเลยว่า จะต้องติดใจอย่างแน่นอน



ส่วนผสมสลัดโรล

        • แป้งเปาะเปี๊ยะญวน (ราคา 66 บาท หาซื้อได้ตามบิ๊กซี โลตัส ท็อปส์ หรือตลาดสดที่คิดว่ามีขาย)
 • น้ำเปล่า (สำหรับจุ่มแช่แป้ง
 • ผักสลัดต่าง ๆ (แล้วแต่เลยครับ สีเขียว หรือสีม่วงเท่าที่หาได้ครับ ไม่ต้องตามสมัยมากหรือหาซื้อแพง ๆ)
 • แครอทหั่นยาว
 • แตงกวาญี่ปุ่นหั่นยาว (ถ้าไม่มีแตงกวาญี่ปุ่นไม่ต้องไปควานหาซื้อก็ได้ครับ ใช้แตงกวาบ้าน ๆ เรานี่แหละ ถ้าเหลือก็จิ้มน้ำพริกได้)
 • เครื่องเคียง เช่น ปูอัด ทูน่า ยำสาหร่าย หมูยอ ไส้กรอก แฮม (เอาเท่าที่มีครับ ผมมีปูอัดกับทูน่าเหลือพอดีก็ไม่ต้องซื้อเพิ่ม)
 • งาขาวคั่ว (เอาไว้โรยหน้าซอส หรือผสมกับซอสสลัดนะครับ กรณีเอาซอสสำเร็จรูปก็ใส่ได้ครับ)

วิธีการทำสลัดโรล

 • เตรียมน้ำสะอาดใส่ถ้วยใหญ่ ๆ หรือชามใหญ่ ๆ เพื่อจุ่มแป้งเปาะเปี๊ยะญวนให้นิ่มครับ
 • เตรียมแป้งเปาะเปี๊ยะญวนครับ แป้งกลมก็จัดการหั่นครึ่งแล้วนำมาจุ่มน้ำให้แป้งลื่น ๆ หน่อย (ไม่ต้องจุ่มให้นิ่มมากครับจะห่อยาก)
 • จับแป้งเปาะเปี๊ยะญวนหั่นครึ่ง
 • จุ่มแป้งเปาะเปี๊ยะญวนไปเลยเอาแค่พอชุ่ม ๆ ครับ แต่ยังแข็ง ๆ บ้าง นิ่มไปแป้งจะเหนียวติดมือและเละ
 • เมื่อแป้งเปาะเปี๊ยะญวนได้ที่แล้ว ความสนุกมันอยู่ตรงนี้ครับ คือการห่อ เอาแป้งที่ได้มาวางไว้ในจานใหญ่ ๆ หรือเขียงแบน ๆ สักอันครับ ไม่ต้องให้แป้งนิ่มมากครับเดี๋ยวมันจะนิ่มเอง จากนั้นนำเครื่องเคียงมาวางเรียงเลยครับ เริ่มจากวางผัดสลัดก่อน (วางแนวขวางหัวและท้ายนะครับ) ตามด้วยแครอทและแตงกวาหั่นยาว



 • จากนั้นวางเครื่องเคียงที่เตรียมไว้ครับ ได้แก่ ทูน่าและปูอัด
 • จัดการบรรจงม้วนเข้าไปครับ เละบ้างสวยบ้าง ทำกินเองอย่าแคร์ครับ ม้วนเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้

ส่วนผสมซอสญี่ปุ่น
• โชยุ
• น้ำส้มสายชูหมัก
• น้ำมันงา (ไม่ใส่ก็ได้เพราะค่อนข้างแพง ไม่เหมาะกับคนไม่ทำอาหารบ่อย ๆ ครับ)
• งาขาวคั่ว

วิธีการทำซอสญี่ปุ่น

• นำโชยุ น้ำส้มสายชูหมัก และน้ำมันงาคนเข้าด้วยกัน สุดท้ายนำงาขาวคั่วมาโรยเพิ่มความหอมครับ 

อ้างอิงจาก 
https://cooking.kapook.com/view145772.html







ความคิดเห็น