7. เมนูคนป่วยแบบคลีนๆ ข้าวต้มกุ้ง ฟักทอง เพื่อสุขภาพ

เช้านี้อยากกินข้าวต้มร้อน ๆ แต่เบื่อหมูแล้ว ไม่ค่อยคลีนเท่าไร เลยขอทำข้าวต้มกุ้งสับใส่ฟักทองและเผือก จับกุ้งผัดกับกระเทียมราดลงบนข้าวต้ม เพิ่มผักหรือธัญพืชตามชอบได้เลยนะครับ เหมาะสำหรับคนกำลังมองหาอาหารคลีนมื้อเช้าอย่างแรง หรือจะเป็นอาหาร สำหรับผู้ป่วย หรือผู้สูงอายุ อีกด้วย




ส่วนผสม ข้าวต้มกุ้งสับ

          • ข้าวหอมมะลิ
          • เผือกหั่นเต๋า
          • ฟักทองหั่นชิ้น
          • กระเทียมสับ
          • รากผักชีสับ
          • เนื้อกุ้งสับหยาบ
          • น้ำปลา
          • น้ำมันหอย



วิธีทำข้าวต้มกุ้งสับ

    1. ต้มข้าวจนใกล้สุกแล้วใส่เผือกและฟักทองลงไป (ที่ใส่ทีหลังเพราะไม่ชอบเผือกเละ ๆ ค่ะ) ต้มต่อจนเผือกและฟักทองสุกหอมในแบบที่ต้องการแล้วปิดไฟ ตักข้าวต้มใส่ชามพักไว้

    2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อยเท่านั้น ใส่กระเทียมสับและรากผักชีสับลงไปผัดจนหอม ตามด้วยกุ้งสับหยาบ ๆ ลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมันหอยเล็กน้อย ผัดพอกุ้งสุก ปิดไฟ ตักไปราดลงบนชามข้าวต้ม พร้อมเสิร์ฟ



อ้างอิง

http://www.easycookingmenu.com/index.php/clean-food/%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%A1%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B9%89%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%9A-%E0%B8%9F%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%97%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%9C%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%81



ความคิดเห็น